HOME / Tin tức

TÌM HIỂU VỀ DA THỪA DẦU, DA THIẾU DẦU VÀ CÁCH CÂN BẰNG CHÚNG

Là một người luôn quan tâm đến làn da của mình, chắc chắn không ít lần bạn tự hỏi hoặc tìm hiểu xem liệu da của mình thuộc dạng da dầu hay da khô? tại sao phân biệt được?, vv… Nếu còn lăn tăn về câu trả lời, hãy cùng CHYAKI tìm hiểu kỹ hơn về chúng nhé!?

 1. Da thừa dầu:

Một làn da thừa dầu sẽ được bảo vệ tốt hơn và ít bị nếp nhăn khi về già. Tuy nhiên, nó cũng đem lại không ít những rắc rối như: dễ nổi mụn, lỗ chân lông to, vết thâm, sẹo sau khi bị mụn, làn da không tươi tắn và bị bóng nhờn, …

Ngoài yếu tố di truyền, có một số lý do khác khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh:

 • Thời tiết nóng ẩm.
 • Da kích ứng.
 • Da mất nước: trong một số trường hợp khi da bị mất nước, tuyến bã nhờn sẽ được kích thích để tăng tiết dầu lên bề mặt da, giúp ngăn cản sự bốc hơi nước và khiến cơ thể không bị khô. Khi gặp trường hợp da mất nước nhưng thừa dầu chúng ta nên áp dụng biện pháp chăm sóc cho da mất nước.
 • Các biện pháp nhằm làm trôi lớp dầu: người da dầu thường có xu hướng dùng sản phẩm tẩy rửa mạnh hoặc lạm dụng giấy thấm dầu để loại bỏ dầu. Tuy nhiên, việc này sẽ kích thích tuyến bã nhờn tiết dầu nhiều hơn.
 • Lỗ chân lông bị tắc: lỗ chân lông tắc sẽ khiến tuyến bã nhờn tăng cường sản sinh dầu để đẩy cái nút tắc ra. Việc này đôi khi cũng gây ra cho da nhiều mụn.
 • Thay đổi nội tiết: ở tuổi dậy thì, mang thai hoặc khi gặp các vấn đề về sức khỏe, tâm lý, … gây thay đổi nội tiết tố tạm thời, làm cho lượng dầu được tiết ra nhiều hơn.

Các sản phẩm cho da dầu hoạt động như thế nào?

Xử lý da thừa dầu có thể là một trong những vần đề chăm sóc da gây ra nhiều tranh cãi nhất. Nó chia theo hai hướng:

 • Hướng đầu tiên là làm mất những biểu hiện của da dầu và từ chối dầu: Dùng giấy thấm dầu, dùng các sản phẩm không chứa dầu, dùng các loại bùn khoáng hút dầu. Hay cực đoan hơn nữa là dùng các sản phẩm tẩy rửa mạnh để rửa trôi hết lượng dầu trên da. Việc này như nói ở trên, sẽ kích thích da tiết dầu nhiều hơn.
 • Hướng thứ hai là “dĩ độc trị độc” (dùng dầu để kiềm dầu): Những nhà khoa học ủng hộ xu hướng này và tin rằng một lớp dầu dưỡng có thành phần tương tự như lớp dầu trên da sẽ khiến tuyến bã nhờn hiểu rằng nó đã tiết dầu rồi và hạn chế tiết dầu thêm nữa. Dùng dầu để rửa mặt cũng là một phương pháp làm sạch tốt hơn dùng nước để rửa mặt, vì nó có thể hòa được với phần dầu thừa và bụi bẩn trên da.

Thực ra, bạn không cần phải chọn theo hướng nào cả, vì cả hai đều có lý và không hẳn là trái ngược nhau. Cũng giống như điều trị bệnh tật, một số bệnh cần phải kết hợp cả đông y và tây y mới có hiệu quả nhanh và bền vững.

Tác dụng của mỹ phẩm với da dầu:

 • Hút dầu: lớp dầu có thể khiến da dễ bám bụi bẩn từ môi trường, làm da trở nên tối màu và dễ bị mụn. Hút dầu là biện pháp xử lý da bị bóng nhờn và tối màu một cách nhanh chống. Nó cần thiết trong nhiều trường hợp, ví dụ trước khi bạn ra đường (để tránh bám nhiều bụi bẩn trên đường), và khi bạn phải tiếp xúc với người khác. Hút dầu trước khi rửa mặt sẽ giúp sữa rửa mặt dễ làm sạch bụi bẩn ở lỗ chân lông hơn. Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng hút dầu vì da của bạn sẽ phải tiếp tục sản sinh dầu với năng suất cao hơn bình thường để bù lại phần dầu bị mất. Hút dầu thường xuyên cũng có thể khiến da trở nên mất cân bằng, dễ kích ứng và có thể lên mụn.
 • Dưỡng ẩm: da mất nước có thế khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn. Vì thế, dưỡng ẩm là một bước cần thiết khi chăm sóc da nhờn.
 • Cân bằng hoạt động của tuyến bã nhờn: một số tài liệu cho rằng retinol và các dạng khác của vitamin A cùng với một số loại tinh dầu có khả năng khiến tuyến bã nhờn hoạt động bình thường, không quá mạnh, không quá yếu. Việc này tốt cho cả da thừa dầu và thiếu dầu.
 • Giảm sự kiểm soát của androgen đến tuyến bã nhờn: những thành phần có khả năng này được gọi là các chất “anti-androgen”.
 • Đánh lừa tuyến bã nhờn: dầu jojoba và bã nhờn rất giống nhau về thành phần cấu tạo, vì thế khi bôi dầu jojoba lên da, tuyến bã nhờn sẽ giảm tiết dầu mới.

Sản phẩm xử lý da dầu có hiệu quả trong bao lâu?

 • Các sản phẩm xử lý da dầu có thể có kết quả ngay lập tức: khi bạn dùng giấy thấm dầu, đắp mặt nạ bùn, hoặc khi bạn dùng một phương pháp chăm sóc da đúng cách thì lượng dầu trên da sẽ giảm ngay lập tức.
 • Đối với đa số trường hợp da nhờn, mỹ phẩm sẽ không xử lý được triệt để. Vì như bạn đã biết, da thừa dầu hay thiếu dầu là do di truyền (gene). Mỹ phẩm không thể can thiệp vào gene.
 • Chọn đúng sản phẩm và kiên trì chăm sóc da sẽ là cách để bạn có thể có một làn da với lượng dầu vừa đủ.
 • Các sản phẩm cho da dầu thường được ghi là “Oil Control” (kiểm soát dầu), “Mattifying” hoặc “Anti- Shine” (chống bóng nhờn), và “Purifying” (“thanh lọc” – là một khái niệm rút gọn cho sản phẩm làm sạch cho da nhờn).

Lưu ý:

 • Các phương pháp massage mặt, tẩy da chết bằng các loạt hạt đều có thể kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn.
 • Caffeine trong cà phê và các loại chất kích thích khác cũng khiến da tiết ra nhiều dầu hơn. Vì vậy, những người da dầu nên hạn chế cà phê.
 • Thuốc tránh thai hằng ngày hoặc thuốc Đông y đều có thể điều hòa nội tiết tố, hạn chế tiết dầu rất hiệu quả. Những người có lượng tiết dầu nhiều nên kết hợp cả Tây y và Đông y để đạt được hiệu quả điều trị cao hơn.

2. Da thiếu dầu (da khô):

Lợi thế của một làn da thiếu dầu là ít bị bắt bụi, da sáng hơn, lỗ chân lông nhỏ hơn làn da nhiều dầu. Khuyết điểm của nó là da dễ bị mất nước, trở nên khô, nhiều nếp nhăn và nhanh lão hóa.

Da thiếu dầu phần lớn là do yếu tố di truyền và tình trạng sức khỏe.

Da thiếu dầu thường dễ xử lý hơn thừa dầu: cách xử lý da thiếu dầu cũng tương tự như với da mất nước. Chỉ cần dưỡng ẩm và bổ sung một lượng dầu “nhân tạo” một cách thường xuyên, liên tục là có thể cãi thiện da thiếu dầu.

Một cách khác giúp cãi thiện da thiếu dầu là sử dụng những nguyên liệu giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến bã nhờn như: nhóm Retinol, Chamomile (cúc La Mã), Cedarwood (gỗ tuyết tùng), Argan oil (dầu argan), Olive oil (dầu olive), Rice bran oil (dầu cám gạo), …

 3. Cân bằng da hỗn hợp

Da mặt được chia làm 2 vùng: vùng chữ T (trán – mũi – nhân trung) và vùng chữ U (hai má – cằm). Da hỗn hợp có nghĩa là một vùng da có lượng dầu tương đối bình thường, còn một vùng da thì nhờn quá hoặc khô quá.

Cấu tạo của da người là vùng chữ T có nhiều tuyến bã nhờn hơn vùng chữ U. Vì vậy, có thể nói rằng tất cả mọi người (đặc biệt là ở Việt Nam) đều có da hỗn hợp.

Da hỗn hợp được chia làm 3 loại:

 • Hỗn hợp thiên dầu: là khi bạn có vùng chữ U tương đối ổn định và vùng chữ T nhờn quá. Hoặc vùng chữ U của bạn ít nhờn và vùng chữ T quá nhiều nhờn. Da hỗn hợp thiên dầu sẽ được xếp vào loại da dầu.
 • Hỗn hợp thiên khô: là khi bạn có vùng chữ T bình thường và vùng chữ U thiếu dầu. Hoặc vùng chữ T khô và vùng chữ U quá khô. Loại này sẽ được xếp cùng nhóm với da khô.
 • Trường hợp da vừa có biểu hiện thừa dầu vừa thiếu dầu: là khi vùng chữ T có biểu hiện của da dầu (tiết dầu mạnh) còn vùng chữ U thì lại rất khô và bong tróc.

Hoạt động của tuyễn bã nhờn cũng có thể thay đồi theo mùa, theo sức khỏe, vì thế, nhiều người sẽ có làn da thay đổi từ loại hỗn hợp này sang loại hỗn hợp khác.

Cách chăm sóc da hỗn hợp như sau:

 • Dưỡng ẩm: dưỡng ẩm cho những vùng da khô, mất nước, vùng da nhờn sẽ giảm tiết dầu.
 • Điều chỉnh hoạt động của tuyến bã nhờn: những thành phân trong mục bên dưới sẽ giúp giảm tiết dầu trên da nhờn, đồng thời tăng sản xuất dầu trên da khô. Chúng giống như điều hòa nhiệt độ 2 chiều, làm mát khi trời nóng và sưởi ấm khi trời lạnh.
 • Tạo một lớp màng dầu nhân tạo: một số loại dầu có khả năng bổ sung lượng dầu mà làn da khô đang thiếu nhưng lại kiềm chế ảnh hưởng của androgen lên tuyến bã nhờn giúp da bớt tiết dầu thêm.

Một cơ chế nữa để cân bằng da là sử dụng mỹ phẩm để cân bằng độ pH. Da nhờn nhất có độ pH là 4,5, và da khô nhất có pH 6,2. Một sản phẩm cân bằng da sẽ có độ pH của làn da lý tưởng là khoảng 5,5. Sản phẩm với độ pH lý tưởng đấy sẽ ngay lập tức củng cố lớp màng axít của da, giúp làm dịu da. Mục đích của các sản phẩm cân bằng da là cố gắng đưa pH của da về trạng thái cân bằng (pH 5,5). Vì thế, các sản phẩm cân bằng pH cho da sẽ có độ pH chính xác là 5,5 hoặc rất gần với 5,5 chứ không phải trải dài từ 4,5 đến 6,2.

Ngoài ra, do da của bạn thay đổi theo mùa, theo tình trạng sức khỏe và tâm lý, vì thế nếu bạn thấy một sản phẩm dùng rất tốt vào mùa hè nhưng đến mùa đông lại “giở chứng”, thì đó không phải là điều khó hiểu. Bạn có thể sử dụng những sản phẩm khác nhau cho các mùa khác nhau. Ví dụ, vào mùa đông, da của bạn là hỗn hợp thiên khô, bạn có thể dùng một sản phẩm cho da khô. Vào mùa hè, da của bạn trở thành hỗn hợp thiên dầu, bạn sẽ chuyển sang sử dụng sản phẩm cho da dầu.

#dadaumun #dadau #chamsocdadau #chamsocdakhoahoc #chamsocdakho #dahonhop #kemduongchodamun #kemduongchodakho #kemduongchodanhaycam

————————————————-

Tham khảo thêm về CHYAKI:

CHYAKI – THƯƠNG HIỆU MỸ PHẨM CHÍNH HÃNG NHẬT BẢN, HÀN QUỐC

Địa chỉ: 90 Bàn Cờ, Phường 3, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://chyaki.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/chyaki.mypham?locale=vi_VN

Shopee: https://shopee.vn/chyakicosmetics

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/my-pham-chyaki?t=store

Chia sẻ bài viết
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ
MỸ PHẨM CHYAKI TỔ CHỨC CHUYẾN THAM QUAN CHÂU ÂU CHO CÁC ĐẠI LÝ XUẤT SẮC TRONG NĂM
Nhằm tri ân những Đại lý xuất sắc đạt doanh số, vừa qua Công ty Chi Phạm với thương hiệu CHYAKI đã tổ chức chuyến du lịch nhiều nước Châu...
MỸ PHẨM CHYAKI THƯỜNG XUYÊN CÓ CÁC KHÓA HỌC KẾT HỢP DU LỊCH NƯỚC NGOÀI CHO ĐẠI LÝ
Nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác cũng như nâng cao hiệu quả trong việc bán hàng của các Đại lý, Mỹ phẩm Chyaki thường xuyên tổ...
MỸ PHẨM CHYAKI ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU GIẢI THƯỞNG XUẤT SẮC TRONG NĂM VỪA QUA
Với hiệu quả vượt trội, chế độ bán hàng và hậu mãi hợp lý, Mỹ Phẩm Chyaki đã nhanh chống được Quý Khách hàng trên toàn quốc đón nhận. Đáp lại...
GIÁM ĐỐC THƯƠNG HIỆU MỸ PHẨM CHYAKI VINH DỰ ĐƯỢC PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH TUYÊN DƯƠNG
Cùng với chất lượng vượt trội và chính sách hậu mãi hợp lý, trong những năm vừa qua Mỹ Phẩm Chyaki đã nhanh chóng chiếm được trái tim của đông...
XEM TẤT CẢ
0 sản phẩm trong Giỏ hàng
CLOSE
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!